Cuộc SốngCông NghệTình Yêu

Cuộc sống du lịch bằng nhà xe di động không mộng mơ như trên mạng

Cụm từ “Van life” thường để chỉ cuộc sống tự do đáng mơ ước trên những con đường trải dài bất tận với hoàng hôn vàng, giường tầng ấm cúng và những bức ảnh ghi lại khung cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên. Tuy nhiên, thực tế đôi khi không được như vậy.

Sierra Peters-Buckland và bạn rong ruổi trên xe van

Ngày càng có nhiều người trẻ chọn cuộc sống du mục với các chuyến đi đôi khi kéo dài hàng tháng – trên những chiếc xe tải chứa đồ đạc sinh hoạt thường ngày, trên mạng xã hội Instagram ngập tràn những hình ảnh du lịch bằng ô tô, với hơn 11 triệu bài đăng gắn hashtag #vanlife.

Nhưng đối với một số cặp vợ chồng, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm, lối sống này không hẳn đã hoàn hảo như trên mạng xã hội, hay nói cách khác, cuộc sống vi vu dài ngày trên ô tô đang được tô hồng, lãng mạn hóa. Nhà tâm lý học John Duffy ở Chicago, từng trò chuyện với các cặp đôi sống trên xe van, cho biết, nhiều cặp vợ chồng đã lãng mạn hóa ý tưởng về những chuyến đi vi vu trên đường nhưng không lên kế hoạch trước và cuối cùng bị mắc kẹt trong một vài tình huống khó lường.

“Một chuyến đi thế này giống như cuộc phiêu lưu thú vị, hấp dẫn sẽ kéo hai bạn lại gần nhau hơn, và thường là vậy. Nhưng không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ. Bạn dễ cảm thấy không thoải mái, và có thể gặp nguy hiểm khi không thể liên lạc để được hỗ trợ.”

Phong cách sống #vanlife đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhiều người trẻ đã chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội, đăng video trên YouTube kể lại quá trình tự sửa, chuyển đổi xe van thành ngôi nhà “di động”.

Cuộc sống du lịch bằng nhà xe di động không mộng mơ như trên mạng

Sierra và Annette Hayward đã mua một chiếc xe van màu trắng mà họ đặt biệt danh là Chance

Sierra Peters-Buckland, 28 tuổi, một vận động viên xe van đã tham gia các chuyến đi kéo dài nhiều tháng với bạn Annette Hayward. Sự hấp dẫn của cuộc sống trên xe van đã thôi thúc cô lên đường vào năm ngoái. Sierra nghỉ việc tại một cửa hàng bán đồ thể thao ở Oceanside, California, đóng gói đồ đạc và bắt đầu lên kế hoạch cho một hành trình dài.

Vào tháng 4, cô và Annette Hayward đã mua một chiếc xe van màu trắng mà họ đặt biệt danh là Chance. Họ trang trí xe bằng vải lanh trắng mịn và rèm với nội thất bằng gỗ. Sau đó, họ lên đường.

Trong chuyến đi gần đây của họ, Sierra Peters-Buckland và bạn đồng hành đã lái xe 24.000 dặm, đến 42 tiểu bang và 50 công viên quốc gia. Họ nhìn thấy trâu, gấu, nai sừng tấm và cừu lớn trên đường. Sierra nói rằng cuộc hành trình đã dạy cho họ những bài học quý giá về cách xử lý xung đột.

“Đi du lịch, đặc biệt là du lịch tiết kiệm, có thể khiến bạn mệt mỏi và phải đưa ra những quyết định mỗi ngày…” – Sierra nói thêm rằng cô ấy và Annette đã học cách giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng.

Làm việc từ xa trong lĩnh vực tài chính, Navod Ahmir đã lái xe van màu đen từ một năm nay. Anh cho biết, giống các cặp vợ chồng khác, khi chọn cuộc sống du mục trong xe van, vợ chồng anh phải rèn tính kiên nhẫn và tìm ra những gì phù hợp nhất với lối sống của mình.

Katherine Kulpa, 31 tuổi, sống ở Chicago, đã cùng bạn trai đi du lịch nhiều nơi trên một chiếc xe tải chở hàng. Cô nói: “Rong ruổi trên xe, bạn phải đưa ra quyết định chung về kế hoạch du lịch. Đi cùng nhau rất vui, nhưng việc chia sẻ mọi thứ trong một không gian nhỏ hẹp có thể là một thách thức nếu bạn không có tổ chức.”

Trong các chuyến đi gần đây nhất đến Bắc Carolina vào mùa thu năm ngoái và Rừng Shawnee ở Illinois vào mùa hè này, họ đi du lịch cùng hai cún cưng, Kasper – Daisy, và đã bị mắc kẹt vào ban đêm. “Nếu bạn không có vòi hoa sen hoặc phòng tắm bên trong xe, điều đó có nghĩa bạn phải tìm một khu cắm trại hoặc nhà vệ sinh công cộng. Xe van có thể dễ rơi vào tình trạng lộn xộn, vì vậy bạn phải luôn ngăn nắp.”

Cuộc sống du lịch bằng nhà xe di động không mộng mơ như trên mạng

Katherine Kulpa

Còn cô gái Lauren Poulson khuyên rằng, trước khi lên đường, chí ít bạn phải có những kiến thức cơ bản về sửa chữa ô tô.

Lên đường vi vu trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng cũng đòi hỏi phải có kế hoạch tài chính đáng kể, và quan trọng là phải chuẩn bị sức khỏe tốt – nhiều blogger chuyên về “phượt” cho biết.

0/5 (0 Reviews)

Tin tức liên quan

Back to top button